• Mtppattaya2522@gmail.Com
  • 038-197498

การตรวจหาปลวกเป็นขั้นตอนสำคัญในการกำจัดปลวก เพราะไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม จะต้องรู้ว่ามีปลวกอยู่จริงหรือไม่ ดังนั้น เรามาดูวิธีการตรวจหาปลวกกันดีกว่า

1 . ตรวจหาแบบประจำ

แบบประจำคือการตรวจหาปลวกที่ประตูหรือหน้าต่าง โดยเราจะต้องดูให้ละเอียดทุกๆ มุม โดยเฉพาะตอนปิดและเปิด โดยมีจุดที่เราต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือ ขอบประตูและกรอบหน้าต่าง เพราะเป็นจุดที่ปลวกชอบเข้ามาอยู่

2.  ตรวจหาแบบกระจัดกระจาย

แบบกระจัดกระจายคือการตรวจหาปลวกที่ตั้งอยู่ในที่สูง หรือตำแหน่งที่ลำบากในการเข้าถึง เช่น ใต้เตียง ฐานเตียง หรือภาชนะเก็บของที่ไม่ได้ใช้

3. ตรวจหาด้วยซองกระดาษ

วิธีการนี้เป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจหาปลวก โดยการใช้ซองกระดาษเพื่อเก็บเศษไม้ หรือดิน แล้วเอาไปเข้าไปในซอง แล้วใส่ซองไว้ตามจุดที่สงสัยว่ามีปลวกอยู่ หลังจาก 1-2 วันเราจะมาตรวจสอบซองกระดาษอีกครั้ง ถ้าพบว่ามีปลวกกัดกินซองกระดาษ เราสามารถสรุปได้ว่ามีปลวกอยู่ในบริเวณ

การกำจัดปลวกเป็นเรื่องที่มีความยุ่งยาก และอันตรายสูงสุดในการทำเอง ถ้าคุณไม่มีความเชี่ยวชาญในการกำจัดปลวก และไม่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับปลวก การกำจัดปลวกด้วยตัวเองอาจทำให้เกิดความเสียหายในระยะยาว โดยเฉพาะถ้าคุณใช้วิธีการกำจัดปลวกที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น การกำจัดปลวกด้วยตัวเองไม่แนะนำอย่างยิ่ง

การกำจัดปลวกที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุดควรจะใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการกำจัดปลวก โดยทีมงานจะใช้เครื่องมือและสารเคมีที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุดในการกำจัดปลวก นอกจากนี้ ทีมงานผู้เชี่ยวชาญยังสามารถให้คำปรึกษาและแนะนำวิธีการป้องกันปลวกในอนาคตอีกด้วย

ดังนั้น การกำจัดปลวกด้วยตัวเองไม่แนะนำ และควรมองหาบริการจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกอย่างเหมาะสม

วิธีการกำจัดปลวกแบบไร้สารพิษ มีดังนี้
1. การใช้ตะกรันปลวก (Termite Baiting System) - เป็นการใช้อาหารของปลวกเป็นตัวกลางในการกำจัดปลวก โดยติดตั้งกล่องตะกรันปลวกบริเวณที่มีการระบาดของปลวก ปลวกจะกินอาหารในกล่องตะกรันและนำกลับไปในรัง เมื่อปลวกกินต่อไปเกิดความเป็นพิษจากสารในตะกรัน ทำให้ปลวกตาย
2. การใช้ฟ้าทะลายโจร (Nematodes) - เป็นจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์กำจัดปลวก โดยจะใช้ฟ้าทะลายโจรฉีดพ่นบริเวณที่มีปลวกอยู่ จุลินทรีย์ในฟ้าทะลายโจรจะเข้าไปยังรังปลวกและกินเนื้อปลวก ทำให้ปลวกตาย
3. การใช้ไข่ปลวกขาว - เป็นวิธีการที่ใช้ไข่ปลวกขาวในการกำจัดปลวก โดยการวางไข่ปลวกขาวบริเวณที่มีปลวกอยู่ ปลวกจะกินไข่ปลวกขาวและเมื่อไข่ฟักเป็นลูกปลวกแล้ว ลูกปลวกจะกินเนื้อของรังปลวกและทำให้ปลวกตาย

ปลวกเป็นศัตรูพืชที่ทำให้เกิดความเสียหายและสร้างความไม่สะดวกสำหรับคนในบ้าน เพื่อป้องกันการเกิดปลวก สามารถใช้เทคนิคต่างๆ ได้แก่
1. การทำความสะอาดบริเวณบ้าน - การทำความสะอาดบริเวณบ้านจะช่วยลดโอกาสให้ปลวกมาอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงบ้าน โดยเฉพาะบริเวณที่มีเศษขยะและไม้ที่ไม่ได้ใช้แล้ว
2. การตัดไม้ที่เป็นที่อาศัยของปลวก - ปลวกมักอยู่ในไม้ที่เน่า การตัดไม้เหล่านี้ออกจากบริเวณบ้านจะช่วยลดโอกาสให้ปลวกไม่มาอาศัยอยู่ในบริเวณบ้าน
3. การติดตั้งสารกันปลวก - การติดตั้งสารกันปลวกบริเวณบ้านจะช่วยป้องกันการเข้ามาอาศัยของปลวก โดยการติดตั้งสารกันปลวกบริเวณโครงสร้างของบ้าน เช่น ผนัง ฝ้าเพดาน เพื่อป้องกันการเข้ามาของปลวก
4. การใช้วัสดุกันปลวก - การใช้วัสดุกันปลวกเช่น ไม้ที่เตรียมไว้สำหรับก่อสร้างบ้าน สารกันปลวก หรือกล่องตะกรันปลวก จะช่วยลดโอกาสให้ปลวกไม่มาอาศัยอยู่ในบริเวณบ้าน
5. การติดตั้งสายสัมผัสไฟฟ้า - การติดตั้งสายสัมผัสไฟฟ้าบริเวณบ้านจะช่วยป้องกันการเข้ามา

Lorem ipsum dolor sit amet, an labores explicari qui, eu nostrum copiosae argumentum has. Latine propriae quo no, unum ridens expetenda id sit, at usu eius eligendi singulis. Sea ocurreret principes ne. At nonumy aperiri pri, nam quodsi copiosae intellegebat et, ex deserunt euripidis usu. Per ad ullum lobortis. Duo volutpat imperdiet ut, postea salutatus imperdiet ut per, ad utinam debitis invenire has.

คุณต้องการรับบริการที่มีคุณภาพจากเราหรือไม่?